Change background image
T o w o r l d

Go downThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

© FMvi.vn

Mon Sep 17, 2012 11:02 am
Rim
Rim

Level 100

Sáng 27/8, phóng viên (PV) có mặt tại khu giết mổ tập trung của chợ TP Cao Lãnh (Đồng Tháp). Phía bên ngoài là dãy hàng bán gia cầm sống, phía trong là khu giết mổ. Bên cạnh những nồi nước sôi để làm lông vịt bình thường là những chảo chứa một loại keo màu đen cũng để làm sạch lông vịt.

10 phút làm sạch lông 3 con vịt

Những con gà, vịt sau khi cắt tiết, trụng vào nước sôi để nhổ lông sơ bộ rồi được nhúng vào những nồi chứa chất keo này, sau đó nhúng vào nước lã. Sau một lúc, lớp keo đông cứng lại và người chế biến chỉ cần lột lớp màng đen bao phủ bên ngoài, toàn thân gia cầm sẽ sạch bong, trông bắt mắt. Tất cả công đoạn này chỉ mất vài phút. So với cách nhổ lông truyền thống bằng tay thì cách làm này nhanh hơn rất nhiều.

Chị Nguyễn Thị Bích đang làm 5 con vịt cho khách, cho biết, cứ 3kg sáp thì trộn chung với 1kg keo để nấu. Sáp mua 60.000 đồng/kg, còn keo để trộn vào thì 80.000 đồng/kg. Lớp keo sau khi gỡ từ vịt ra tiếp tục được bỏ vào nồi nấu lại, và chỉ cần vớt lông con ra là sử dụng tiếp tục. Chất keo đó gọi là nhựa thông, xuất xứ từ những lò giết mổ lớn ở TP.HCM, thấy tiện lợi nên nhiều người làm vịt thuê mua về sử dụng.
Vịt được nhúng vào lớp keo lạ sau đó lột sạch lông con.

Anh Nguyễn Văn Dũng, nhân công làm vịt thuê tại khu giết mổ, cho biết giá sáp đèn cầy (vì giống cây đèn cầy, loại keo để làm lông vịt- pv) mua ở chợ Cao Lãnh. Nếu nhổ lông bằng tay 10 phút chỉ được 1 con, còn nhúng keo thì làm được 3 con. Còn chủ tiệm tạp hóa Phương Thảo, cũng không biết gọi đó là cái gì mà chỉ gọi là keo. Có người gởi chị bán và nghe nói lấy ở Sài Gòn. Mấy người trong lò giết mổ đến mua rồi đem nấu để làm lông gà, vịt.

Sơ chế chứ không chế biến
Làm lông vịt bằng... keo lạ 20120828084540_C139761_kt-vit
Gần đây, các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý nhiều vụ liên quan đến việc dùng hóa chất độc hại để làm sạch lông gia cầm một cách nhanh chóng như ở Hải Phòng. Chất cấm đó được xác định là nhựa thông, một loại hóa chất nằm trong danh mục "đen" của Bộ Y tế, cấm đưa vào chế biến thực phẩm trong bất kỳ hình thức nào. Vì trong nhựa thông có đến 70% là colofan, chủ yếu dùng chế biến xà phòng, làm keo trong và công nghiệp chế tạo vi mạch điện tử hoặc chất đốt. Nếu dùng trong chế biến thực phẩm sẽ vô cùng độc hại, là mối nguy cơ gây ra các chứng bệnh nan y đối với người dùng thực phẩm tẩm ướp nhựa thông.

Ông Võ Thành Đô, cán bộ Chi cục quản lý thị trường (Sở Công thương Đồng Tháp), cho biết có nghe thông tin người dân dùng chất keo gì đó để làm lông vịt, song chưa xác định là loại gì. Chi cục thú y có phát hiện loại keo đó tại TP. Cao Lãnh, gởi mẫu đi xét nghiệm, nếu kết quả có chứa chất cấm sẽ cấm bán và xử lý nơi bán.

Chi cục thú y (Sở NN-PTNT Đồng Tháp) xác nhận, vừa phát hiện và tịch thu khoảng 1kg keo của người bán dạo ở TP Cao Lãnh và đã gởi mẫu đến Trung tâm phân tích thí nghiệm TP.HCM xem có chứa chất độc, chất cấm hay không. Song ông Võ Trọng Phước, Chi cục phó Chi cục thú y, cho rằng nếu có xảy ra ở địa phương thì chỉ là lén lút. Tuy nhiên, ở chợ Cao Lãnh, việc sử dụng loại keo này rất công khai, thậm chí phóng viên còn được hướng dẫn cách sử dụng, giá cả và nơi bán!. Ông Phước còn cho rằng việc sử dụng nhựa thông, mà cụ thể là chất Colofan không nằm trong danh mục kiểm tra theo quyết định của Bộ NN-PTNT. Tuy nhiên, theo quyết định của Bộ Y tế thì chất này cấm đưa vào khâu chế biến thực phẩm. Nhưng làm lông vịt, theo ông Phước mới chỉ là khâu sơ chế chứ không phải chế biến!.
https://toworld.forum-viet.com

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà Rim
Trả lời nhanh

Về Đầu TrangThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

  © FMvi.vn

« Xem bài trước | Xem bài kế tiếp »

Bài viết liên quan

    Quyền hạn của bạn:

    Bạn không có quyền trả lời bài viết