Change background image
T o w o r l d

Go downThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

© FMvi.vn

Thu Sep 06, 2012 9:15 pm
Rim
Rim

Level 100

TT - Ngày 31-3, Nhiệm Vĩnh Hưng ở huyện Vận Thành, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) đã ra đầu thú với cơ quan công an sau ba ngày bị truy nã. Lời khai của người này về công thức sản xuất loại trứng gà giả đã làm rúng động dư luận Trung Quốc.

Làm trứng gà giả ở Trung Quốc ImageView

Nhiệm Vĩnh Hưng đã trốn khỏi địa phương một ngày sau khi báo Tế Lỗ Buổi Tối vạch trần hành vi sản xuất trứng gà giả của ông ta trên mặt báo hôm 27-3. Tác giả bài báo là một phóng viên của báo Tế Lỗ Buổi Tối từng giả làm học viên trong lớp dạy cách làm trứng gà giả của Hưng.

Trứng gà dai như cao su

Cũng trong ngày 27-3, Tân Hoa xã đưa tin một người họ Trương ở thành phố Tế Nam (Sơn Đông) phản ảnh mua phải loại trứng gà “khi luộc lên không ăn nổi do dai giống như cục tẩy cao su của học sinh”. Nguồn tin Tân Hoa xã còn cho biết thông tin trứng gà giả đã xuất hiện ở Trung Quốc từ năm 2005, tuy nhiên cách làm thì không ai rõ.

Theo báo Thanh Niên Bắc Kinh, từ cuối tháng 2-2009, người dân khu vực thành thị như Hạ Môn (Phúc Kiến), Hợp Phì (An Huy), Vận Thành (Sơn Đông), Thanh Đảo... đã phản ảnh lên cơ quan giám sát chất lượng địa phương thông tin họ mua phải loại trứng gà rất kỳ quái. Loại trứng này khi còn tươi trông như trứng gà thật, tuy nhiên khi nấu chín thì lòng trắng và lòng đỏ trứng trở nên rất cứng và dai như cao su, thậm chí có thể tung hứng như trái bóng bàn hoặc khi đập ra lòng đỏ trứng gà vẫn còn dính chặt với lớp vỏ trứng.

Ngày 17-2, chương trình tin buổi trưa của Đài truyền hình Thâm Quyến (http://video.sina.com.cn/finance/consume/puguangtai/20090217/163613959.shtml) chiếu cảnh nhân viên kiểm tra của cơ quan giám sát chất lượng thực phẩm thành phố Hạ Môn tiến hành kiểm tra nguồn trứng tươi đang tiêu thụ ở thị trường này. Đoàn phát hiện trứng giả đã có mặt ở các quầy bán trứng tươi. Bản tin này còn quay cảnh một lớp học đào tạo “làm trứng gà nhân tạo” ở huyện Vận Thành, tỉnh Sơn Đông (nơi Nhiệm Vĩnh Hưng ra đầu thú). Đoạn phim có lấy ý kiến ông Hà Vĩnh Thành, giáo sư khoa sinh vật - hóa học thuộc Đại học Trung Văn Hong Kong. Ông cho biết những loại hóa chất dùng làm trứng gà giả tuy cơ bản không phải là chất độc, nhưng nếu sử dụng lâu dài thì không biết được hậu quả đối với sức khỏe con người như thế nào.

Làm trứng gà giả ở Trung Quốc ImageView

Giá chỉ bằng nửa trứng gà thật

Báo Văn Hối cho biết vào ngày 27-3, các cơ quan chức năng huyện Vận Thành đã lập tổ điều tra nơi ở của Hưng và tịch thu một số nguyên vật liệu mà y dùng để làm trứng gà giả. Một người thuần thục nghề có thể tự làm 3.000-4.000 quả trứng trong một ngày với giá thành chỉ bằng nửa giá trứng gà thật. Báo Văn Hối Hong Kong còn cho biết thêm Hưng từng đề nghị học viên (phóng viên báo Tế Lỗ Buổi Tối) đi tìm đầu mối hợp tác với các trang trại nuôi gà trong địa bàn để trộn trứng gà giả với trứng gà thật bán ra thị trường kiếm lời.

Ngày 6-4, Tân Hoa xã đã đưa ra một số chỉ dẫn phân biệt trứng gà giả và trứng gà thật cho người tiêu dùng: màu sắc vỏ trứng giả sáng hơn so với vỏ trứng thật nhưng không rõ ràng lắm. Khi lắc trứng gà giả có tiếng động khô. Trứng thật khi ngửi có mùi hơi tanh, nhưng trứng giả thì không...

“Rất khó sản xuất trứng gà giả!”

Hà Nội - Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 7-4, ông Nguyễn Thanh Sơn - phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) - khẳng định đến thời điểm này, Cục Chăn nuôi chưa hề nhận được thông tin nào cũng như chưa hề có bằng chứng cho thấy có thể sản xuất được trứng gà giả.

Theo ông Sơn, khoảng bốn năm trước đã rộ lên tin đồn ở Trung Quốc sản xuất được trứng gà giả và sản phẩm này xuất hiện ở VN. Tuy nhiên sau một thời gian thu thập, tìm hiểu, Bộ NN&PTNT khi đó khẳng định đó chỉ là tin đồn nhảm. “Thông tin Trung Quốc làm được trứng gà giả nếu có thì cần phải được kiểm chứng chắc chắn và phải có bằng chứng cụ thể. Hiện chúng tôi chưa hề nhận được thông tin nào về trứng gà giả và cũng chưa nhận được báo cáo nào cho thấy trứng gà giả xuất hiện trên thị trường VN” - ông Sơn nhấn mạnh.

Đứng ở góc độ chuyên môn, ông Sơn giải thích: Về thành phần quả trứng, từ vỏ, lòng trắng, lòng đỏ có thể làm được bằng các chất nhân tạo tương tự như trứng thật. Nhưng về tạo hình thì cực khó. Phải tạo vỏ trứng giống hệt, tạo một lỗ khí trên vỏ để đưa lòng đỏ, lòng trắng vào. Mà lòng đỏ phải nằm trong, lòng trắng bao bọc ở ngoài. Giữa các lớp này lại có một lớp màng mỏng bọc lấy lòng đỏ, lòng trắng. Đây là việc cực khó không thể làm được. Thậm chí nếu có làm được thì chi phí cũng rất đắt. Thực tiễn chưa từng thấy có chuyện sản xuất trứng gà giả đưa ra thị trường.

Đ.BÌNH
https://toworld.forum-viet.com

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà Rim
Trả lời nhanh

Về Đầu TrangThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

  © FMvi.vn

« Xem bài trước | Xem bài kế tiếp »

Bài viết liên quan

    Quyền hạn của bạn:

    Bạn không có quyền trả lời bài viết